Tựa đề bài viết nghe như một mẩu quảng cáo dầu gội trên TV thì phải. Thực tế chuyện mất tóc là nỗi đắng lòng của nhiều người, ảnh hưởng nhiều tới nhan sắc. Các cô gái hầu hết đều chê trai bị hói, và ngược lại. Bạn không cần tìm phương thuốc bí truyền gì cho xa, nó nằm ngay trong bếp thôi. Bài viết này chắc hắn sẽ hữu ích cho bạn đấy.

Rụng tóc

Y học phương Tây xem hói là một tình trạng di truyền và là kết quả của quá trình lão hóa, trong khi tóc thưa, tóc rụng nói chung có thể kèm một căn bệnh cấp tính như cúm, thiếu máu, lao phổi hoặc tiểu đường. Rụng tóc thông thường sẽ chấm dứt khi người ta vượt qua một cuộc bạo bệnh. Rụng tóc có thể xảy ra đối với đàn ông từ 20 tuổi nhưng phụ nữ lại ít khi bị ảnh hưởng trước 50 tuổi, nên các yếu tố nội tiết tố được cho là góp phần gây ra chứng rụng tóc. Sự hiện diện của hormone testosterone ở nam giới góp phần gây ra hói đầu trong khi hormone estrogen ở nữ giới được cho là để bảo vệ phụ nữ khỏi bị rụng tóc.

Theo quan điểm thực dưỡng, tiêu thụ quá nhiều đồ uống có cồn hoặc thức ăn nhiều Âm tính như khoai tây, cà chua, hoặc cà tím góp phần làm rụng tóc nói chung. Chúng ta biết rằng những người sốt cao đôi khi bị rụng tóc bất thường. Vì nguyên nhân cơ bản của sốt thường là ăn quá nhiều thực phẩm dương, có mối liên quan giữa rụng tóc và chế độ ăn uống lệch Dương. Các lý do của rụng tóc có thể được tìm thấy dễ dàng bằng cách nhìn vào tình trạng của ruột, vì theo quan điểm Đông y, ruột và tóc có liên quan chặt chẽ.

Rụng tóc ở phần sau của đầu, phần dương nhất của đầu, là do lượng thức ăn dương được tiêu thụ quá nhiều như thịt. Rụng tóc ở đỉnh đầu là do ăn quá nhiều đường. Hói ở phía trước đầu là do sự tiêu thụ trái cây quá mức. Ăn quá nhiều trong số tất cả những thức ăn này sẽ gây ra rụng tóc cả đầu.

Mặc dù có hai nguyên nhân chính là (âm hay dương) của bất kỳ loại rụng tóc như đã đề cập ở trên. Trong cả hai trường hợp, có thể là nang chân tóc đều bị mới lỏng. Trong trường hợp rụng tóc âm, sự giãn nở chân tóc đến từ đường, trái cây, dấm, và rượu. Còn rụng tóc dương, sự giãn nở là do chất béo động vật (thực phẩm dương). Vì vậy, bằng cách không ăn thực phẩm quá âm hoặc quá dương, chúng ta có thể ngăn ngừa rụng tóc.

CORNELLIA’s NATURAL HEALING AT WORK

Những người phụ nữ Nhật Bản thời xa xưa có mái tóc đen và dài. Họ chỉ gội đầu mỗi tháng một lần. Mỗi ngày, họ chải tóc bằng một chiếc lược tre để gạt bụi bẩn và kích thích da đầu, và chân tóc. Đừng quên là tôi (tác giả) đã sử dụng một chiếc lược tre sau một vụ tai nạn xe hơi khi tóc đã bị cắt rất ngắn và nó mọc trở lại rất nhanh.

Tuy nhiên, không sử dụng lược tre nếu bạn bị rụng tóc đột ngột vì không có lý do rõ ràng hoặc rụng tóc do một căn bệnh cấp tính nào đó. Thông thường, bạn rụng 50 đến 100 sợi tóc mỗi ngày, vì vậy bạn không cần phải lo lắng trừ khi bạn bắt đầu bị mất nhiều hơn. Các loại dầu gội trị liệu và thuốc bôi không có tác dụng nhiều và bạn nên tránh. Chỉ sử dụng các sản phẩm tự nhiên trên tóc và thay đổi thường xuyên nếu bị dị ứng.

Tuyệt chiêu kích thích mọc tóc:

Để giải quyết vấn đề rụng tóc, trong chế độ ăn nên có rong biển hoặc thời tiết lạnh hơn cũng kích thích mọc tóc. Ngoài ra, hãy thử những cách gợi ý sau đây:

  • Dùng liệu pháp Massage da đầu bằng lá thông kim (Pine Needle Scalp Massage) mỗi ngày một lần để kích thích da đầu. Điều này giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc. Kết hợp cùng 1 trong những cách sau:

 

  • 1. Bôi tóc mỗi ngày bằng dầu thực vật như dầu mè, dầu camellia, hoặc dầu trứng là tốt nhất. Cách làm dầu trứng: 12 quả trứng có trống lấy lòng đỏ, nấu trên chảo dày lửa lớn trong khoảng 1 giờ, được khoảng 1/2 cup dầu màu đen, cất trong lọ kín xài dần để được lâu.
  • 2. Dùng gạc gừng nóng (ginger compress) một hoặc hai lần một ngày. Để khăn nước gừng trên da đầu hoặc xoa đầu bằng nước gừng ép cho đến khi da đầu chuyển màu đỏ. Sau khi áp gạc gừng thì tiếp tục massage với dầu mè gừng, áp vào da đầu.
  • 3. Bạn có thể mài củ sen khoảng 1/4 chén và vắt lấy nước. Trộn nước củ sen đó với một nhúm muối hoặc chà xát da đầu bằng bột than vỏ cây dâu tằm (Charcoaled Mulberry Bark) trộn cùng 1 lượng dầu mè tương đương mỗi ngày một lần.

Massage da đầu bằng lá thông kim (Pine Needle Scalp Massage)

Massage da đầu bằng thông kim

Điều trị bằng cách này giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc. Buộc lá thông kim với nhau để tạo thành nhúm có đường kính 3,5cm. Kích thích da đầu bằng cách nhẹ nhàng massage. Đôi khi da đầu có thể bị chảy máu nhẹ lúc ban đầu, nhưng da sẽ trở nên mạnh hơn khi bạn tiếp tục thực hiện trong thời gian dài lâu. Nhớ sử dụng lá thông mới hàng ngày.

Massage Dầu Gừng (Ginger Sesame Oil Massage)

Ngoài giúp cải thiện mọc tóc, phương pháp này còn có thể áp dụng cho nhiều triệu chứng khác bao gồm, vấn đề về tai, nhức đầu, gàu, thấp khớp hoặc các loại đau khác, bệnh về da, tê và các bệnh về cột sống lưng… Mài khoảng 1/4 củ gừng tươi. Lấy nước ép vào một bát nhỏ và thêm một lượng dầu mè tương đương. Nên dùng dầu mè đen tinh khiết. Massage ở vùng bị ảnh hưởng.

Chế độ ăn gợi ý:

Để giảm thiểu chứng rụng tóc, tránh dùng quá nhiều thức ăn “siêu âm” và cả “dương quá”. Có thể áp dụng các chế độ ăn uống gợi ý dưới đây cho đến khi tình trạng của bạn được cải thiện hoặc trong khoảng một tháng. Sau đó, mở rộng lựa chọn thực phẩm của bạn trong phạm vi Thực dưỡng cho phép.

Đối với rụng tóc dạng dương:

Các loại thực phẩm chính: Cơm gạo lứt với lúa mạch tỉ lệ 3-1, Cơm gạo lứt nấu độn xích tiểu đâu cùng ít muối mè.

Các món ăn phụ (khoảng một nửa thực phẩm chính): miso gừng, món hầm tảo Hijiki, salad rau xanh với sốt chanh vàng hoặc sốt giấm gạo.

Súp miso: wakame, đậu phụ, khoai lang, và các loại rau khác.

Đồ uống: trà gạo lứt, trà Kombu, cà phê ngũ cốc.

Tránh dùng: tất cả các thức ăn động vật, bơ, trứng và rượu.

Đối với rụng tóc dạng âm:

Các loại thực phẩm chính: Cơm gạo lứt với lúa mạch tỉ lệ 3-1, Cơm gạo lứt nấu độn xích tiểu đâu cùng ít muối mè.

Món ăn phụ (khoảng một phần ba các loại thực phẩm chính): Tekka Miso, Miso dầu mè, món hầm Nitsuke cà rốt rong biển, món hầm Nitsuke rong biển Hijiki củ sen, món hầm Nitsuke Hijiki ngưu bàng, xích tiểu đậu nấu phổ tai kombu, các món rau củ, món hầm Nitsuke cà rốt ngưu bàng, Nori rang dầu, rau củ muối miso, và dưa cải muối cám gạo. Dùng Miso và nước tương.

Súp miso: hành lá, hành tây, wakame, củ cải, mì căn khô, bánh mochi gạo lứt (bánh dày), và các loại rau theo mùa.

Đồ uống: Trà gạo lứt, Trà tương Bancha, trà phổ tai, trà Bancha.

Tránh các loại thịt, cá, động vật có vỏ, tất cả các loại thực phẩm từ sữa (kể cả kem), trứng, đường, đồ uống có cồn, trái cây, giấm, các loại gia vị nóng, cà chua, cà tím, khoai tây và các loại dưa tây (melons).

Gàu

Gàu là các vảy nhỏ, màu trắng từ da đầu do sự tiết dịch bất thường của tuyến dầu da đầu. Chúng có thể gây ngứa và gây cảm giác bỏng rát. Những người có “đầu nóng” có nhiều khả năng bị gàu. Ở điều kiện bình thường thì đầu sẽ mát và chân ấm. Điều này đồng nghĩa với sự lưu thông máu ở da đầu tốt. Nếu đầu nóng và bàn chân lạnh, máu lưu thông không tốt. Nguyên nhân chính của sự lưu thông máu không ổn định của da đầu là ăn quá nhiều chất béo hoặc thực phẩm có dầu. Do đó, chế độ ăn uống nhiều đậu và các loại thực phẩm từ động vật như thịt, các sản phẩm từ sữa và cá hơn ngũ cốc nguyên cám góp phần gây ra gàu.

Tốt hơn hết, nên tránh các loại dầu gội chứa hóa chất. Phơi nắng tốt với một số người nhưng có thể làm tình trạng gàu nặng thêm. Để kiềm hóa da đầu, nên dùng nước lá đào, lá thông hoặc lá cây hạt dẻ gội đầu mỗi ngày đến khi không còn gàu nữa.

Nên ăn theo chế độ thực dưỡng với nhiều rong biển ít chất béo và dầu ăn. Phần ăn phụ nên ít hơn ngũ cốc lứt.

Natural healing from head to toe – traditional macrobiotic remedies,
Cornellia Aihara and Herman Aihara, with Carl Ferre

Hoàng Anh lược dịch