III.-THỨC ĂN CÓ LỢI ÍCH CHO BỆNH ĐAU KHỚP, THẤP KHỚP:

 

Sau đây là thức ăn được dùng rất thuận lợi cho tình trạng bịnh trong từ 1 đến 3 tháng đầu, sau đó ăn theo nguyên tắc ăn uống quân bình.

 

Chú ý  áp dụng phải uyển chuyển để phù hợp với  từng cá nhân trong từng môi trường sống tuỳ vào thể trạng và sự phản ứng của cơ thể người bệnh.

 

1a.-Cho bệnh thấp khớp dạng Âm

Thưc phẩm chính:

Cơm gạo lứt  hoặc cơm gạo lứt trộn luân phiên xích tiểu đậu, kê lứt ăn với Tekka,  muối mè, tương cổ truyền.

Tuỳ tình trạng cớ thể mà dùng lượng muối mè. Trung bình 2 muỗng muối mè trong một bát cơm (25 đến 30 mè một muối). Trường hợp có thêm bệnh thận và áp huyết cao cần giảm lượng muối, giảm lượng mặn.(*)

Có thể nấu chung gạo lứt với phổ tai (một miếng nhỏ 5gr)

 

Thức ăn phụ:

*Bánh cuốn lứt, bún gạo lứt, Giai đoạn đầu chữa bệnh tránh ăn bánh cuốn và mì làm từ yến mạch, yến mạch lứt chỉ nấu chín dùng là tốt.

Hành lá xào tương đặc, Phổ tai (Kombu)xào nước tương, Củ sen xào rong tóc tiên (Hiziki), Súp cá chép hầm rau củ  (dùng cà rốt, ngưu báng, đậu hoà lan, cải bó xôi, củ hành, kiệu tây,lá tía tô, ngò rí,  rong wakame…. như nguyên tắc chính ở phần đầu.) (Xem * )

*Các loại súp nêm tương đặt (miso), làm từ lúa mạch (mugi) hay gạo & đậu nành (hatcho) đều tốt cả, loại hatcho dùng tốt hơn một chút. Rong biển như phổ tai (kombu) hay wakame đều dùng được hàng ngày khoảng 5 gr, loại hiziki (rong tóc tiên) chỉ mỗi tuần 1đến 2 lần (mỗi lần 5 gr).

*Các loại rau củ dạng lá, củ tròn đều dùng được, thay đổi luân phiên không nên dùng thường xuyên một loại, đặc biệt tốt cho bệnh là bồ công anh, ngưu báng, củ cà rốt, củ và lá củ cải trắng (daikon).  Tránh ăn rau sống trong thời gian đầu mà chỉ nấu chính hoặc hấp lên dùng.

*Súp mỗi ngày dùng khoảng 1 chén, cần nêm nhạt và không dùng dầu trong tháng đầu tiên, sau đó tăng lên từ chút mỗi tuần 1 đến 2 lần.

*Tỏi dầm nước tương lâu năm (lượng dùng tăng dần từ 2 gr đến 5 gr), trường hợp bị huyết áp cao và suy thận không được sử dụng dài hạn.

 

Thức uống: (*)

 

Trà gạo lứt rang, trà gạo lứt rang với trà già (trà bancha), sữa thảo mộc (*).

Trà gạo lứt xào (nếu chân bị sưng do ảnh hưỡng đến tim)

Trà ngải cứu loãng.

 

1b.-Cho bệnh thấp khớp dạng Dương:

 

Thức ăn chính:

Cơm gạo lứt, cơm gạo lứt trộn tạp cốc như: xích tiểu đâu, đại mạch(barley),  Cháo gạo lứt xào dầu mè,

 

Thức ăn phụ: Tương đặc (miso), Miso trộn chút bơ mè, Súp rau củ hầm cá chép, củ cải trắng sống (5 đến 10 gr)  với nước tương, phổ tai (kombu) chiên dầu mè, cà tím nấu miso, dưa cải cám (5gr mỗi bửa ăn)., Nên ăn nhạt ít muối, ít mặn.

Đậu hủ tươi mỗi tuần dùng từ 1 đến 2 lần, mỗi lần 50gr.

 

Thức ăn thêm:

 

Khoai lang ta, đậu phụ (đậu hủ), cà tím, dưa chuột (dưa leo), rau có lá xanh (như cải rổ, cải bó xôi…), nấm sồi.

 

Thức uống:

Trà gạo lứt rang, trà gạo và trà già bancha, trà bancha, Cà phê ngũ cốc. Chỉ uống khi khát,(uống từng hớp).

Nước ép cà rốt tuần 2 lần, không dùng với đá lạnh.

 

IV.-THỨC ĂN TẠM THỜI NÊN TRÁNH TRONG THỜI GIAN ĐANG BỊNH:

 

  • Khi tình trạng mất quân bình của cơ thể khá trầm trọng thì trong thời gian này bịnh sẽ gây ra đau đớn cho cơ thể nên tạm thời tránh dùng các thực phẩm quá âm hoặc quá dương và nên ăn thực phẩm nấu chín, Thức ăn động vật và trái cây tạm dùng thật ít và không nên ăn những thịt động vật, cá có màu đỏ (như thịt bò, cá ngừ, cá hồi.) Thịt động vật, Cá (trừ cá chép), trai sò, trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa, đường và các thức ăn có đường như bánh ngọt, nước ngọt, chè…, trái cây, cà chua, khoai lang tây, các loại cà như cà dĩa, cà pháo, cà tím, các loại dưa nhiều nước như dưa hấu.., ớt, tiêu, đậu phộng (lạc).

 

  • Đối với thức ăn rau củ, cần tránh dùng cà chua, khoai tây, cá tím, rau dền, củ cài đường, quả bơ và nấm (riêng nấm sồi, cà tím có thể dùng với số lượng vừa phải cho bệnh viêm khớp Dương).

 

 

  • Tránh ăn đậu hạt lớn hoặc những thức ăn giàu chất đạm trong những tháng đầu khi bệnh chưa thuyên giảm;

 

  • Không nên dùng dấm gạo và dấm mận muối nhất là trong lúc viêm nóng đỏ.

 

V.-CHĂM SÓC NGOẠI KHOA:

 

  1. Thấp khớp dạng âm: đắp gạc gừng nóng(*) lên các khớp bi đau sẽ kích thích tuần hoàn máu và làm giảm đau nhức.

 

  1. Thấp khớp dạng dương: Nếu các khớp bị viêm sưng, nóng thì dùng lá rau xanh hoặc dùng chung đậu hủ với lá rau xanh (lượng bằng nhau) nghiền nhỏ đắp thẳng vào khớp đau.

 

  1. Trường hợp áp dụng cho cả 2 loại dạng:

Để máu lưu thông tốt, làm tan những lớp mỡ dưới da và  làm tan những chất khoáng chung quanh các khớp ; chúng ta chà xát khắp cơ thể bằng khăn nhúng nước nóng hoặc nước gừng nóng ngày 2 lần, chà cho đến khi da hồng lên là được. Đối với bệnh nghiêm trọng phải chà xát hàng ngày 2 hay 3 lần khi bệnh đã thuyên giảm.

Mỗi tuần 2 hay 3 lần đắp lên vùng bụng và chà xát dọc xương sống bằng gạc gừng vắt hơi ráo (gạc gừng nóng);

Áp gạt gừng nóng (*) lên vùng thận (giữa lưng) và vùng ruột (phần bụng dưới) để làm mạnh các cơ quan này và loại trừ các chất thặng dư. Mỗi tuần 2 hay 3 lần là đủ.

4.- Tắm cát biển:

Tắm cát biển rất hữu ích để tẩy trừ các độc chất trong cơ thể, nhât là đôc tính trong thức ăn hoặc trúng độc kim loại nặng (như chì, thuỷ ngân, cadmium,thalium …  ), tắm cát còn loại khoẻ thận.

Tuỳ thể trạng chôn mình trong cát từ 20 phút đến 2 giờ đồng hồ hay hơn.

 

Cách tắm cát biển:

  • chuẩn bị: không ăn uống gì hết trước nhiều giờ đồng hồ trước khi tắm
  • mang theo một ít nước, một cái xẻng nhỏ, một cái dù và một cái nón rộng vành.
  • Chọn nơi cát ở gần sát mép nước biển càng tốt.
  • Đào một hố cát có chiều dài khoảng 1 mét hay hơn (tuỳ theo người cao hay thấp), chiều sâu khoảng 5 tấc., đào hố hơi nghiêng 20 độ. Chất đống cát đã đào cho vừa với tay khi nằm xuống hố.
  • Trải lót một ít cát khô nóng xuống cái hố đã đào.
  • Lựa chỗ để dù sao cho bóng dù che đầu và mặt.
  • Nẳm chôn mình xuống hố sao cho cái đầu, cổ và một cánh tay ở ngoài cát, sao cho vừa bóng mát của dù cho đầu và vai.

*     Dùng tay đắp cát lên người dày khoảng 1 tấc đến 2 tấc.

  • Tuỳ theo thể trạng mà nằm chôn trong cát tù 20 đến nhiều giờ, khi thấy hơi khó thở thì bới cát ra không tắm nữa.
  • Sau 15 phút mới được tắm trong nước biển và rồi tắm lại trong nước ấm để giữ độ ấm của cơ thể.

Trích cuốn “Cốt Tủy Thực Dưỡng” – Lương Y Trần Ngọc Tài

 

Chữa bệnh đau khớp, viêm khớp, thấp khới và thống phong (phần 1)

Trợ phương hữu hiệu cho bệnh về xương khớp là Joint Essentials – Đặc trị xương khớp

Thẻ:, , ,