VIÊM MŨI, VIÊM XOANG MŨI
I.- NGUYÊN NHÂN :
Theo khoa học hiện đại, xoang mũi là phần hổng của ống dẫn bài tiết trong hốc mũi. Nó viêm sưng lên khi bị nhiễm độc , do ứ nghẽn chất thảy lâu ngày trong các xoang bệnh có thể tạo thành polyp ( bướu ), lệch vách ngăn , viêm mũi kinh niên , bệnh còn có thể làm rối loạn cà phần răng, miệng .
Triệu chứng của bệnh gồm tắt nghẹt mũi, mũi có cả màu xanh vàng, đôi khi có lẫn chút máu, đau đầu, lúc nào cũng cảm thấy căng thằng trong đầu não, ngửi mất mùi, đau lan cả ở mắt và gò má, đôi khi sốt,mất ngủ, sưng ở mặt . Chất nhờn chảy ra nơi mũi thường đặc quánh và có mũ lẫn vi trùng. Bệnh nhân có khi nuốt cả các chất này vào bụng và làm dạ dày và ruột suy yêu theo .
Nguyên nhân sưng viêm xoang được biết là do nhiễm đôc, thường bắt đầu bởi cảm lạnh hoặc rối loạn phần trên của hệ thống hô hấp. Ngoài ra các bệnh khác nếu có cũng làm suy giảm hệ thống miễn dịch và làm dễ gây viêm xoang mũi . Ngoài ra như thuốc lá, di dứng ngoại vật, hoặc bơi lội cũng gây bệnh nặng thêm .
Phần trị liệu như thuốc xịt mũi, nhỏ mũi và dùng trụ sinh nếu cần thiết . Tuy nhiên nếu không rõ nguyên nhân sâu xa của bệnh thì thường bệnh lại tái diễn .
Theo quan niệm Thực dưỡng :
Có hai nguyên nhân chính gây nên bệnh viêm xong mũi :
- Ăn quá nhiều chất béo như sữa và bơ, hai loại này tạo nên chất nhờn tắc nghẽn trong khoang mũi và dùng quá nhiều đường, kẹo, bánh nướng, nước ngọt, trái cây rượu tạo điều kiện nhiễm trùng trong mũi và quá nhiều chất đạm ( protein ) Âm như sữa và đậu
- Ăn quá nhiều thức ăn Dương như thịt, gà, cá, trứng thì không trực tiếp bị bệnh viêm xoang này do mũi thuộc phần trên ( Âm ) của cơ thể, tuy nhiên sử dụng nhiều các loại thực phẩm Dương lại thêm các loại thực phẩm Âm nêu trên khiến cho thận suy yếu tạo nên sự nhiễm độc toàn thân trong đó có viêm xoang mũi .
- THỨC ĂN CÓ LỢI ÍCH CHO BỆNH VIÊM XOANG MŨI :
Thực phẩm chính : theo cách ăn uống sau đây trong giai đoạn ban đầu rồi sau đó ăn theo nguyên tắc thực dưỡng ở phần I khi cơ thể đã quân bình, bệnh đã thuyên giảm .
* Cơm gạo lứt với Rau củ xào khô ( Tekka ) hoặc nước tương cổ truyền.
( Không ăn muối mè và không ăn quá nhiều bất cứ loại dầu gì, dù là dầu mè )
* Cơm gạo lứt + xích tiểu đậu ( tỉ lệ 6 gạo + 1 đậu) , chỉ ăn trong 1 tuần sau đó ăn
xen kẽ ngày có ngày không .
Thức ăn phụ : phổ tai ( kombu ), rong tóc tiên ( Hiziki ) , rong wakame
* Súp củ sen + cà rốt + rong tóc tiên ( Hiziki )
* Súp cà rốt + ngưu báng
* Súp cá chép, cá chép chưng ngưu báng+ cành trà ( xem trang )
* Ăn thêm : Củ hành tây, hành ta, ngò rí ( rau mùi ), cá cơm nước ngọt .
Thức uống :
* Trà gạo lứt ***, Trà 3 năm +tương cổ truyền, trà già 3 năm ( bancha),
* sữa ngủ cốc ( kokkoh )
* trà phổ tai,
*trà củ sen,
Uống ít hơn bình thường ( uống từng ngụm , khi khát mới uống, khoảng 1 xị mỗi
Ngày để đàn ông thì đi tiểu
3 hay 4 lần và phụ nữ thì đi tiểu khoảng 2 hoặc 3 lần trong ngày.
Ghi chú : Uống ít chỉ thích hợp trong nhiều trường hợp bệnh lúc ban đầu và cũng
chỉ thích hợp cho người ăn ngủ cốc + rau củ nhưng người ăn thịt và đường không
nên uống ít nước . Uống nhiều nước được khuyên để bài tiết độc tố, tuy nhiên nếu
uống nhiều quá thì không tránh khỏi ảnh hưỡng đến thận do thận phải làm viêc
nhiều .
Cốt Tủy Thực Dưỡng – lương y Trần Ngọc Tài
Thẻ:chữa bệnh
Leave a Comment